Ngô Bảo Châu chia sẻ về 10 quy trình, 3 phẩm chất
Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Ngô Bảo Châu chia sẻ về 10 quy trình, 3 phẩm chất (08/5/2021)

Trong buổi trò chuyện với với hơn 500 nhà khoa học trẻ, SV các chương trình chiến lược của ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây về chủ đề "Nâng cao tính chuyên nghiệp trong nghiên cứu khoa học", GS Ngô Bảo Châu cho rằng điều đó được thể hiện ở quy trình và phẩm chất.
Cụ thể sẽ có 10 quy trình chuyên nghiệp và 3 phẩm chất cần phải có ở một nhà khoa học.

 

Theo đó 10 quy trình sẽ gồm: Xác định phạm vi, lĩnh vực nghiên cứu; Xác định vấn đề nghiên cứu; Cập nhật thông tin bằng việc tìm 1cuốn sách và 10-20 bài báo xuất hiện trong 2-3 năm gần đây có liên quan đến vấn đề đặt ra, trong đó có 5 bài báo kinh điển; Xác định hướng giải quyết vấn đề, gồm lập kế hoạch về nhân sự, tài chính bằng việc sử dụng phương pháp đương đại.; Giải quyết; Gói lại công việc; Viết bài báo khoa học; Viết xong thì có thể luân chuyển, gửi bạn bè, đồng nghiệp, xin ý kiến, trình bày ở hội nghị để nhận phản hồi. Sau đó viết lại bài báo; Chỉnh sửa bài báo; Gửi bài báo cho tạp chí.

 

Cùng với 10 quy trình, 3 phẩm chất của công trình NCKH được GS Ngô Bảo Châu đúc kết đó là: đúng và trung thực; mới; hay, quan trọng.

ngo bao chau bai
Theo GS Ngô Bảo Châu làm khoa học phải tuân thủ các quy trình và áp dụng tính kỷ luật nghiêm túc

Theo GS Châu, điều quan trọng đối với người làm nghiên cứu khoa học đó là sự liêm chính.

 

Theo GS Châu, làm khoa học thì có rủi ro nhưng trong đầu người leader (dẫn đầu) phải lường trước những khó khăn. Đồng thời ông cũng cho rằng cần sự minh bạch trong việc hợp tác số người cùng NCKH ngay từ đầu.

 

Trước đó khi chia sẻ với sinh viên GS Ngô Bảo Châu cũng từng nhấn mạnh, ba yếu tố trong phương pháp học tập của anh là kỷ luật, đam mê và lòng dũng cảm.

 

Lý giải về ba yếu tố này trong trật tự của nó GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh kỷ luật nên đứng trước cả đam mê? Chúng ta ai cũng có đam mê, ví dụ như khoa học, toán, thể thao..., nhưng bản chất của con người là sự yếu đuối. Đam mê nào của con người rồi cũng bị mờ nhạt đi. Để giữ được đam mê thì cần phải có kỷ luật.

 

Mới đây, ngoài việc giảng dạy, nghiên cứu, GS Ngô Bảo Châu còn nhận lời làm cố vấn cho chương trình "Chinh phục" dành cho học sinh THCS trên sóng VTV6 với mục đích chọn ra những học sinh thông minh nhất Việt Nam.

 

Điểm đặc biệt của chương trình là khai thác 7 loại hình trí thông minh của học sinh từ 11 đến 14 tuổi theo đúng tiêu chuẩn thế giới: Logic toán học, ngôn ngữ, không gian, âm nhạc, cơ thể động, năng lực tương tác và năng lực nội tâm.

 

Trước đó Bộ Tư pháp cũng liên hệ với GS Ngô Bảo Châu mời Viện nghiên cứu cấp cao về Toán tính phương án ứng dụng toán học cao cấp vào quá trình triển khai Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 (Ban Chỉ đạo 896).

 

Phương Nguyên (Tổng hợp) -  http://baodatviet.vn

 

Ý kiến của bạn


Security code
Refresh

Thư viện video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: phim Tổng kết Hoi thi 6


Dành cho quảng cáo

HSCV sua  1

 

lichcongtactuan

logo-festivaldi san Qnam 

Untitled-1

 

Capture

SQLTriThuc

bannerSam 03

Đăng nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Số 06 Trần Hưng Đạo, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT:02353.810273; Email: lhkhktqnam@gmail.com
Người chịu trách nhiệm chính: Huỳnh Đức Dũng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/02/2020

Văn phòng

ĐT: 0235.3 810 273

Email:lhkhktqnam@gmail.com

Ban thông tin - PBKT và Hội thành viên

ĐT: 0235.3704139

Email: banthongtin2013@gmail.com

Ban KHCN, Tư vấn phản biện

ĐT: 0903.583928

Email: hoakhcn@gmail.com