Tư vấn phản biện và giám định xã hội
Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)
Tư vấn phản biện và giám định xã hội

Hướng dẫn tổ chức hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (05/12/2014)

Để triển khai Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu quả, nhằm phát huy trí tuệ của trí thức khoa học và công nghệ tham gia, đề xuất cho Đảng, Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước..., Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn số 819/HD-LHHVN ngày 01/10/2014 về triển khai thực hiện Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.


Theo đó, đề nghị các Liên hiệp Hội các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các Hội ngành Trung ương nhanh chóng, chủ động, tham mưu UBND tỉnh/thành phố ban hành Quyết định về Tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho Liên hiệp Hội địa phương. Đối với các địa phương đã có Quyết định về Tư vấn, phản biện và giám định xã hội thì tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với Quyết định 14/2014/QĐ-TTg.


Điểm mới lần này, các địa phương cần quan tâm đó là: "các đề án cần tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên" (mang tính bắt buột), trong đó có "các chương trình, dự án lớn, chủ trương quan trọng của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, xây dựng đội ngũ trí thức".

 

Nguồn kinh phí để thực hiện cho tổ chức hoạt động này là từ nguồn ngân sách địa phương. Quy định Liên hiệp Hội địa phương cần xây dựng Kế hoạch hằng năm, triển khai ký kết với các cơ quan địa phương như Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các ngành để phối hợp triển khai; đồng thời xây dựng dữ liệu chuyên gia để tham gia, tăng cường cán bộ điều phối, theo dõi tổ chức hoạt động Tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Nguyễn Văn Trí

Tệp đính kèm:
Download this file (HD-819-LHHVN ve TVPB.pdf)HD-819-LHHVN ve TVPB.pdf[ ]7212 Kb05/12/2014
 

Đổi mới giáo dục phổ thông – Những vấn đề cần suy nghĩ (26/8/2014)

http://qnausta.com.vn/images/PBGD-Dieu.JPGNghị quyết số 29 NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới giáo dục toàn diện đã đặt ra nhiều yêu cầu mới trong sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo hiện nay, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn thể xã hội cần phải có cái nhìn tổng quan hơn về nền giáo dục đương thời.
 

Vài suy nghĩ về vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật trong việc tập hợp đội ngũ trí thức tham gia hoạt tư vấn phản biện và giám định xã hội (30/6/2014)

http://qnausta.com.vn/images/tu-van-phan-bien.jpgTrong mọi thời đại, trí thức luôn là nền tảng của tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức, là nguồn lực quan trọng đặc biệt, phản ánh sức mạnh của mỗi quốc gia, dân tộc trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước; trong cuộc chạy đua và cạnh tranh toàn [...]
 

‘SÁCH TRẮNG’ BÁO ĐỘNG ĐỎ VỀ NHÂN LỰC VN (06/6/2014)

http://qnausta.com.vn/images/sach-trang.jpgNhững cảnh báo mới đây về sự thiếu hụt nguồn nhân lực lao động từ các tổ chức quốc tế lớn tại VN một lần nữa cho thấy việc cải tổ chất lượng giáo dục - đào tạo không thể chậm trễ hơn. http://qnausta.com.vn/images/sach-trang.
 

Vùng cấm nguy hiểm nhất là vùng không có tri thức (03/4/2014)

http://qnausta.com.vn/images/TS.TVHung.jpgHoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội là hoạt động xã hội phi lợi nhuận vì vậy không mang tính áp đặt, mà chỉ thuyết phục thông qua các luận cứ khoa học và chứng cứ thực tiễn. Do đó, trong hoạt động tư vấn, phản biện VUSTA không đặt vấn đề thỏa hiệp.
 

Có phản biện, chính sách mới phù hợp cuộc sống (17/1/2014)

http://qnausta.com.vn/images/PGS.TS.San.jpgHiện nay đang có tình trạng nhiều chính sách khi ban hành không phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Để không còn xảy ra việc ban hành chính sách kiểu "trên trời", thì một trong những giải pháp hữu hiệu đó là tham vấn các ý kiến, đề xuất, phản biện của các tổ chức, đoàn thể xã hội.
 

Làm khoa học không thể tự biện, tự sướng (04/12/2013)

http://qnausta.com.vn/images/TS.San.jpgKhoa học Việt Nam muốn tiến lên thì phải có chung phương pháp luận với quốc tế, có sự khách quan độc lập chứ không thể tự biện, tiến sĩ Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, nói. http://qnausta.com.vn/images/TS.San.jpg  Tiến sĩ. Phạm Bích San.
 

Những kinh nghiệm bước đầu trong phản biện xã hội (12/10/2013)

http://qnausta.com.vn/images/tintuc/56_1.jpgNăm 2011, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh và các hội thành viên đã thực hiện nhiều hoạt động tư vấn và phản biện, cả tư vấn, phản biện nhà nước và tư vấn và phản biện xã hội. http://qnausta.com.vn/images/tintuc/56_1.
 

Phát huy trách nhiệm tư vấn, phản biện và giám định xã hội của trí thức (12/10/2013)

http://qnausta.com.vn/images/tintuc/untitled-2.jpgĐến nay, đã sau 8 năm, kể từ năm 2004 là năm có quy định của UBND tỉnh về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh nhưng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội vẫn chưa khởi sắc.  http://qnausta.
 

Vẫn mong những tác phẩm lay động lòng người (10/10/2013)

http://qnausta.com.vn/http://husta.org.vn/Data/Upload/200611giang002.jpgVới 69 tác phẩm đoạt giải chính thức, mùa Giải Báo chí Quốc gia lần thứ V đã đi đến đích. Vòng nguyệt quế đã tìm được chủ nhân đích thực, giải Báo chí Quốc gia năm nay cũng đã tìm được nhà báo xứng đáng để tôn vinh.
 


Thư viện video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: phim Tổng kết Hoi thi 6


Dành cho quảng cáo

HSCV sua  1

 

lichcongtactuan

logo-festivaldi san Qnam 

Untitled-1

 

Capture

SQLTriThuc

bannerSam 03

Đăng nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Số 06 Trần Hưng Đạo, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT:02353.810273; Email: lhkhktqnam@gmail.com
Người chịu trách nhiệm chính: Huỳnh Đức Dũng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/02/2020

Văn phòng

ĐT: 0235.3 810 273

Email:lhkhktqnam@gmail.com

Ban thông tin - PBKT và Hội thành viên

ĐT: 0235.3704139

Email: banthongtin2013@gmail.com

Ban KHCN, Tư vấn phản biện

ĐT: 0903.583928

Email: hoakhcn@gmail.com